học tiếng hàn quốc trực tuyến

TiengHanOnline.Com

Home Thông Tin Chính Trị Hội nghị sẽ tăng cường quyết tâm chính trị nhằm đối phó khủng bố hạt nhân

Hội nghị sẽ tăng cường quyết tâm chính trị nhằm đối phó khủng bố hạt nhân

Đây là bài thứ 10 trong loạt bài phỏng vấn đại sứ các nước tham dự Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân vào ngày 26-27/3.

Arias-Romero Luis, Đại sứ Tây Ba Nha

Tây Ba Nha tin tưởng rằng hội nghị hạt nhân sắp tới có thể là chất xúc tác để tăng cường quyết tâm chính trị của cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống lại khủng bố hạt nhân.

Trong một cuộc phỏng vấn bằng email với The Korea Times, Đại sứ Tây Ba Nha Luis Arias-Romero cho biết “Cam kết lớn nhất chúng ta cần là quyết tâm chính trị thực sự sẽ có ở cấp cao nhất. Chúng ta đang chạm tới lĩnh vực nhạy cảm đối với các quốc gia, do đó, cần có mức độ lòng tin”.

Lãnh đạo hơn 50 quốc gia và các tổ chức quốc tế sẽ hội tụ tại đây để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân vào ngày 26/3-27/3. Đây là cuộc họp toàn cầu lần thứ hai của các nhà lãnh đạo thế giới nhằm đưa ra các biện pháp ngăn chặn nguyên liệu hạt nhân và phóng xạ bị rơi vào tay của những kẻ khủng bố, tội phạm hay những nhóm phi quốc gia. Cuộc gặp đầu tiên đã diễn ra vào năm 2010 tại Washington D.C.

Tây Ba Nha xem hội nghị lần này như một phương tiện để tăng cường cam kết hạt nhân đã được đưa ra đối với các chế độ và tổ chức quốc tế hiện nay như Hiệp ước Không Phổ biến Vũ khí Hạt nhân (NPT) và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

Arias-Romero cho biết “Chúng tôi biết giá trị của phát triển và tăng cường cấu trúc toàn cầu về an ninh hạt nhân như một phương tiện để hướng hợp tác quốc tế và giúp đỡ các nước khác tạo ra và phát triển năng lực quốc gia mạnh mẽ”.

Ông cho biết đó là lý do vì sao Tây Ba Nha chủ động tham gia vào Sáng kiến Toàn cầu nhằm Đối phó với Khủng bố Hạt nhân, một sáng kiến quốc tế của hơn 80 quốc gia được đưa ra để đối phó với khủng bố hạt nhân. Ra mắt vào năm 2006, kể từ đó, sáng kiến này đã thúc đẩy tiến trình của hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân hiện nay.

“Chúng tôi nghĩ rằng mục tiêu này tại Hội nghị ở Seoul sẽ rất quan trọng”.

Arias-Romero cho biết Tây Ba Nha đang đóng góp vào Quỹ An ninh Hạt nhân của IAEA bởi vì việc tăng cường vai trò và nguồn lực của một tổ chức giám sát nguyên tử quốc tế là rất quan trọng.

An toàn hạt nhân từ đó đã trở thành một vấn đề lớn đối với nhiều quốc gia tham gia vào hội nghị, kể từ khi sóng thần xảy ra ở bờ biển bắc của Nhật Bản tại Fukushima và gây ra tai nạn hạt nhân hàng loạt.

Arias-Romero cho biết an ninh và an toàn hạt nhân là hai mặt của một đồng xu.

“Sau tai nạn hạt nhân Fukushima, chúng ta phải phát triển một cách tiếp cận toàn diện tới an ninh hạt nhân và an toàn hạt nhân như một cách tăng cường và bổ sung lẫn nhau”.

Ông cho biết kể từ tai nạn đó, các nhà máy hạt nhân tại Tây Ba Nha đã tiến hành đánh giá thêm và các mức độ và yêu cầu về an toàn van an ninh do đó cũng tăng lên”.

Với 8 nhà máy đang hoạt động, nguyên liệu hạt nhân chiếm 20% nhu cầu năng lượng của Tây Ba Nha.

Tham vọng hạt nhân của Iran và CHDCND Triều Tiên sẽ nằm trong sự suy xét của mỗi nước thành viên tham gia mặc dù chương trình hạt nhân của hai quốc gia này không chính thức được đưa vào chương trình nghị sự.

Arias-Romero cho biết Iran phải tuân thủ hiệp định bảo vệ của mình và các ràng buộc với tư cách là một nước tham gia ký vào NPT.

Theo Đại sứ Iran tại Seoul, Iran, mặc dù đã ký vào NPT, nhưng không được mời tham dự hội nghị.

Israel, Pakistan và Ấn Độ không ký vào NPT và đang sở hữu vũ khí hạt nhân nhưng sẽ tham dự hội nghị tại Seoul.

“IAEA có vai trò cơ bản trong việc giám sát các cam kết đã ký trong NPT, do đó có một niềm tin tưởng tuyệt đối trong việc sử dụng hoà bình năng lượng hạt nhân mà không có sự trệch hướng đối với việc sử dụng không hoà bình hay chưa được tuyên bố”.

“ Đây là điều cơ bản trong trường hợp của Iran và chúng ta phải cảm ơn IAEA vì những nỗ lực liên tiếp của tổ chức này nhằm phát triển một tiến trình đàm phán được xây dựng với Iran để giải quyết các vấn đề nổi bật về bản chất của chương trình hạt nhân của nước này và cam kết Iran tuân thủ đầy đủ và không có điều kiện tiên quyết với các ràng buộc quốc tế của nước này”.

Trong trường hợp CHDCND Triều Tiên, nước đã rút khỏi NPT vào năm 2003, Arias – Romero chỉ nói rằng Tây Ba Nha mong đợi các giám sát viên của IAEA quay trở lại cơ sở hạt nhân Yongbyon của CHDCND Triều Tiên sớm nhất có thể.


*Loạt bài phỏng vấn này được thực hiện trong khuôn khổ hợp tác Ban Trù Bị Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân và The Korea Times.

 

Theo; Korea.net

 

Add comment

Security code
Refresh

You are here: Home Thông Tin Chính Trị Hội nghị sẽ tăng cường quyết tâm chính trị nhằm đối phó khủng bố hạt nhân

Liên Hệ

© 2010 TiengHanOnline.Com. All rights reserved . Thông Tin Liên Hệ

® Ghi rõ nguồn "TiengHanOnline.Com" khi phát hành lại thông tin từ website này.