học tiếng hàn quốc trực tuyến

TiengHanOnline.Com

Home Thông Tin Du Lịch - Thể Thao Địa điểm nghỉ ngơi lý tưởng 3: Trải nghiệm văn hóa truyền thống

Địa điểm nghỉ ngơi lý tưởng 3: Trải nghiệm văn hóa truyền thống

Tổ chức Du lịch đã triển khai hệ thống nhà nghỉ lý tưởng để phục vụ cho khách du lịch có nhu cầu muốn nghỉ ngơi một ngày tại các địa điểm đặc biệt. Các hệ thống nơi nghỉ dưỡng được giới thiệu trong sách hướng dẫn gồm có rất nhiều loại hình đa dạng như: khách sạn, resort, spa, nhà khách (guest house)

Sách hướng dẫn chia các nơi nghỉ dưỡng thành 5 chủ đề chính là: “Nơi có thiết kế thể hiện cá tính nổi bật”, “Nơi có thể nghỉ ngơi một cách yên bình”, “Nơi có thể tìm hiểu về văn hóa truyền thống Hàn Quốc”, “Nơi có phong cảnh đẹp”, “Khu nghỉ dưỡng cao cấp”. Các doanh nghiệp được thống kê trong sách hướng dẫn đó đã tuyển chọn các địa điểm nghỉ ngơi thông qua đánh giá về khả năng tiếp cận, môi trưởng xung quanh, môi trường du lịch, nét độc đáo…của các địa điểm đó.

Phần 3 của sách hướng dẫn giới thiệu 14 địa điểm có nhà truyền thống ở khắp nơi trên đất nước Hàn Quốc. Hiện Hàn Quốc đang rất nỗ lực để bảo tồn nhà truyển thống của Hàn Quốc (được gọi là Hanok). Một số nhà cổ truyền thống của Hàn Quốc hiện nằm rải rác ở Seoul. Ngoài ra, những kiểu nhà như thế này cũng có thể tìm thấy ở các nơi khác như: Kyungju, Kimhae, Andong và Jeonju. Hiện các địa điểm nghỉ ngơi truyền thống đang cung cấp các loại hình trải nghiệm văn hóa để khách du lịch có thể trực tiếp trải nghiệm được văn hóa truyền thống của Hàn Quốc.

Trong một cuốn sách do Tổ chức Du lịch phát hành có giới thiệu rằng: “Mỗi từ giới thiệu về nhà cổ truyền thống đều chứa đựng tình cảm của đất nước Hàn Quốc. Nếu bạn sử dụng cả 5 giác quan của mình thì có thể cảm nhận được nét đẹp, phong thái của Hanok và sẽ nhận ra được giá trị thật của Hanok”.

Hanok là một kiến trúc nhà gồm nhiều gian, được xây dựng phù hợp với sự biến đổi của tự nhiên như: khi hậu, hướng gió… Nhà cổ truyền thống được xây dựng theo nguyên tắc: sau lưng là núi, trước mặt là sông nên thường được đặt ở những vị trí rất lý tưởng. Khoảng sân giữa các khu nhà thường được dùng làm nơi sinh hoạt chung để tổ chức các sự kiện của gia đình.

Văn hóa thời đại Choseon cũng được phản ánh rõ nét trong kiến trúc của nhà cổ truyền thống khi mỗi khu nhà đều phân chia riêng thành các nơi dành riêng cho nữ giới và nam giới. Sarangche – nơi ở của nam giới thường được sử dụng để đón tiếp khách đến chơi nhà hoặc được dùng như phòng đọc sách. Anche – nơi ở của nữ giới thường ở vị trí bên trong khu nhà, là nơi để ngủ và chuẩn bị đồ ăn thức uống. Ngoài ra, khu nhà còn gồm rất nhiều phòng với trọng tâm là không gian sinh hoạt của gia đình. Phần lớn người dân thường để bàn thờ để thờ bài vị của tổ tiên ở vị trí bên trong nhà.

Kiến trúc của Hanok được biết đến như một sự ưu việt về hướng gió và điều hòa không khí. Ondol - phương pháp sưởi ấm truyền thống của Hàn Quốc được sử dụng bằng cách: đốt nóng đá để lấy nhiệt giữ ấm cho cả căn phòng, giúp người Hàn Quốc vượt qua được cả mùa đông lạnh giá. Còn vào mùa hè, tất cả gia đình cùng ngồi trên sàn của khu nhà sinh hoạt chung và chống lại sự nóng bức của mùa hè nhờ hơi mát từ dưới nền nhà tỏa lên.

4 nhà khách (guest house) được giới thiệu trong cuốn sách đều ở Jongnogu – trung tâm thành phố Seoul. Các nhà khách này đều ở làng truyền thống Bukchon – nơi hiện đang lưu giữ lịch sử 600 năm của thủ đô. Tất cả các địa điểm này đều ở gần Gyeongbukgung, Changdeokgung và Jongmyo.

Rakgoje là nơi mà du khách vừa có thể nghỉ ngơi tại nhà cổ truyền thống vừa có thể trải nghiệm văn hóa truyền thống. Ngôi nhà 130 năm tuổi này đã được nghệ nhân văn hóa chuyên về làm gỗ Jeong Yon Jin đảm nhận phần sửa chữa và đã làm sống lại nét truyền thống của Hanok. Ngôi nhà này chính thức được sử dụng làm guest house từ năm 2003. Phòng trong của ngôi nhà với sàn nhà được dát ngọc tự nhiên và những rừng tre cổ thụ dễ dàng thu hút sự chú ý của du khách. Tại đây, du khách còn có cơ hội trải nghiệm văn hóa truyền thống của Hàn Quốc như: văn hóa uống trà và phương pháp làm kimchi của Hàn Quốc.

Nhà khách ở Anguk là một lựa chọn hợp lý hơn bất cứ nơi nào khác khi đem lại cho du khách một không gian nghỉ dưỡng tràn đầy ánh sáng mặt trời với giá cả vô cùng hợp lý. Với những cánh đồng hoa và hồ sen ở ngoài sân, đây là một nơi nghỉ ngơi rất hợp lý dành cho du khách. Ngoài ra, những loại hình kết hợp nhà khách với các không gian văn hóa cũng đem lại cho du khách cơ hội trải nghiệm đa dạng như: mặc thử Hanbok - trang phục truyền thống của Hàn Quốc, làm thử món ăn Hàn Quốc và thưởng thức trà đạo…

Phòng Trải nghiệm Hanok “Ngôi nhà có cửa lớn” có thể tìm thấy tại Làng Hanok Bukchon hoặc tại các nhà khách khác. Tại những nơi được gắn tên gọi là “Ngôi nhà có cửa lớn”, du khách có thể tạm quên đi những ồn ào, hối hả của cuộc sống đô thị. Nơi đây được xây dựng từ năm 1937, nổi tiếng có sân rất rộng. Ngoài ra, thay vì những mái hiên mở rộng hay thấy ở những ngôi nhà cổ truyền thống thông thường, tại đây, những mái vòm từ sàn nhà tới cửa sổ được xây dựng rất cao. Ngoài ra, du khách cũng sẽ được tham gia các chương trình trải nghiệm như: các trò chơi truyền thống hay trò chơi buộc mối nối…

Ngôi nhà có cửa lớn


Chuyunjeong nằm trên đỉnh đồi là nơi có phong cảnh dẹp mà du khách có thể ngắm nhìn mái nhà của Làng Truyền thống Bukchon. Nơi đây còn nổi tiếng vì là ngôi nhà mà Tổng thống Lee Myung-bak đã nghỉ lại vào thời điểm trước khi ông trở thành Tổng thống. Nó đã được sửa chữa lại để mang dáng vẻ của nhà cổ truyền thống và cũng trở thành một khách sạn Hanok bán đồ lưu niệm hiện đại. Tại Chuyunjeong, du khách có thể tham gia các chương trình văn hóa như: ẩm thực Hàn Quốc, trà đạo hay các buổi biểu diễn Pansori…

Khách du lịch Nhật Bản đang thưởng ngoạn Chuyunjeong


Hoàng cung của thời đại Choseon trước kia ở Seoul nhưng hiện nay đã chuyển về Yoncheongun (Gyunggido) – cách thủ đô Seoul không xa lắm. Hoàng cung Choseon được chuyển từ nhà cổ truyền thống trước kia của con cháu đời vua cuối cùng đến vị trí hiện nay không có sự khác biệt lớn so với những nhà cổ truyền thống khác, cũng bao gồm những đồ nội thất và đồ dùng gia đình tối thiểu. Tại những khu nhà cổ, có những cây thông trên 500 tuổi và đi dọc theo những con đường nhỏ ở phía sau nhà, du khách có thể bắt gặp những rừng sồi xanh tốt. Tại đây hoặc những cánh đồng xung quanh cũng có những nhà hàng Hoàng gia chuyên cung cấp các loại thực phẩm bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe, được làm từ cỏ ba lá hay những loại rau thuốc khác .

Kyungju – thành phố được biết đến như cố đô thời đại Silla (từ năm 57 trước CN đến năm 935) cũng nổi tiếng là một địa điểm du lịch hiện đang lưu giữ rất nhiều giá trị văn hóa đặc sắc và có bề dài lịch sử lâu đời. Ragung – nghĩa là cung của Silla hiện đang nằm phía trong của công viên Silla Millennium. Nơi đây vừa là nơi lưu giữ những giá trị truyền thống vừa là một khách sạn cao cấp với rất nhiều trang thiết bị hiện đại. Với dịch vụ trải nghiệm suối nước nóng ở ngoài trời tại những suối nước nóng có độ sâu tới 600m, đây được coi là địa điểm du lịch hấp dẫn khiến du khách có thể xóa tan những mệt mỏi, ưu phiền.

Andong – nơi được coi là cố đô của Hàn Quốc hiện ở tại phía bắc của Kyungju. Khác với phần lớn các làng truyền thống khác ở Hàn Quốc, Andong là nơi hiện còn lưu giữ được gần như nguyện vẹn mô hình sinh hoạt cũ và làng Andong Hahoe – nơi đang có rất nhiều người cư trú đã được UNESCO chọn là di sản văn hóa thế giới.

Nhà Bukchon – ngôi nhà cổ truyền thống lớn nhất ở làng là một trong những khu nhà tiêu biểu cho văn hóa ở của tầng lớp quý tộc thời bấy giờ đã được xây dựng lại vào năm 1862 và mang dáng vẻ như hiện tại. Dù đã trải qua hơn 150 năm nhưng ngôi làng vẫn giữ được dáng vẻ như hiện nay. Các căn phòng của Bukchon đều có các cửa khác nhau, tất cả các cửa này đều được mở và được sử dụng như những không gian chung để tổ chức sự kiện hay các buổi tiệc lớn.

Vượt qua sông Nakdong của làng Hahoe là có thể nhìn thấy nhà cổ Okyonjeonsa- nơi vẫn còn lưu giữ lại vẻ đẹp thuần khiết nhất. Nằm trên vách đá cheo leo và phải vượt qua sông mới đến được nhưng nơi đây còn lưu giữ lại những nết riêng biệt của Hàn Quốc mà không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác. Được xây dựng từ năm 1584, nơi đây hiện được sử dụng như một nơi sinh hoạt cộng đồng hoặc là trại sáng tác hơn là nơi ở đơn thuần. Mặc dù đã bị bỏ hoang trong suốt một thời gian dài những nó đã được phục nguyên để phục vụ cho những khách du lịch muốn trải nghiệm nhà cổ truyền thống.

Du khách cũng có thể dừng chân tại Làng Nghệ thuật Tế lễ - nơi có lịch sử 350 năm, nằm ở phía đông của Andong và làng Hahoe. Ngôi làng lần đầu tiên được chính thức công nhận là làng cổ truyền thống Hàn Quốc vào năm 1989 này là nơi chứa đựngh tinh thần truyền thống của rất nhiều tác giả, họa sĩ, tác giả sáng tác nhạc và nghệ sĩ của Hàn Quốc. Du khách có thể lưu lại nơi này lâu và nhận được những ưu đãi đặc biệt từ phía các nghệ sĩ.

Tại nhà cổ Hamyang Areumji ở Kyungsangnamdo, du khách cũng có thể trải nghiệm được những nét truyền thống của Hàn Quốc trong sự yên bình. Khác với phần lớn kiểu nhà truyền thống khác là nhà vệ sinh được thiết kế tách rời với các phòng, nhà cổ này giảm thiếu tối đa sự bất tiện cho khách nghỉ lại bởi được thiết kế theo mô hình hiện đại nhất với những trang thiết bị hiện đại. Phòng Anche có thể chứa tối đa được 7 người, Sarangche chứa được tối đa 5 người. Như vậy , mỗi lần nhà cổ có thể đón tiếp được tối đa 12 người nghỉ lại. Trong trường hợp không đặt phòng trước, du khách cũng có thể sử dụng các phòng khác như: phòng họp…


Nhà cổ Hamyang Areumji (Ảnh: Areumjiki)


Thành phố Kimhae (Kyungsangnamdo) - ở gần Pusan là một trong những thành phố đang kế thừa văn hóa truyền thống đặc trưng lâu đời – nơi đã từng được coi là trung tâm của Hiệp hội Đàn Gaya (42 ~562). Du khách có thể nghỉ lại tại Phòng Trải nghiệm Hanok Kimhae – nơi được biết đến như một Viện Gaya do Quỹ Văn hóa Kimhae quản lý. Tại đây, du khách có thể trải nghiệm các loại hình đa dạng như: công nghệ làm giấy truyền thống, âm nhạc truyền thống và nghi lễ truyền thống.

Phòng Trải nghiệm Hanok Kimhae (Ảnh: Quỹ Văn hóa Kimhae)


Hakindang ở trong Làng Hanok Jeonju là nhà dân tiêu biểu cho lối kiến trúc cung cấm của vua chúa thời Choseon. Nơi đây được biết đến như là một địa điểm vẫn còn lưu giữ lại nguyên vẹn mô hình nhà ở truyền thống của tầng lớp thượng lưu thời cận đại. Đập vào mặt du khách là những mái vòm cao vút được xây dựng trên tầng 2. Mỗi phòng đều có nhà vệ sinh riêng. Nơi đây đem lại sự thoải mái thay vì những nhà cổ truyền thống thường thiết kế nhà vệ sinh riêng biệt với các căn phòng khác của cả khu nhà.

Hakindang (Ảnh: Hakindang)


Cuối cùng phải kể đến địa điểm truyền giáo ở Gangreung. Nơi đây được biết đến như một trong những nhà cổ đẹp nhất ở Hàn Quốc, tiêu biểu cho kiểu nhà cổ truyền thống ở thành phố Gangreung, gần biển Gangwondo. Căn nhà này được xây dựng từ năm 1703, được lưu truyền qua 10 thế hệ và dòng họ này cứ sống ở đây như vậy từ đời này qua đời khác. Ngôi nhà này vẫn giữ nguyên được dáng vẻ như vậy qua suốt hơn 3 thế kỷ. Địa điểm truyền giáo này được trang trí rất đẹp và cũng được biết đến như một Yorhoadang Sarangche – địa điểm để tiếp đón khách. Trong mấy năm gần đây, nơi này cũng trở thành địa điểm quay chương trình ‘Tài năng” của đài truyền hình Hàn Quốc.

Sách giới thiệu những thông tin này được phát tại Văn phòng nước ngoài của Tổ chức Du lịch Hàn Quốc. Du khách có thể xem thêm thông tin tại wesite của Tổ chức Du lịch Hàn Quốc như dưới đây:http://english.visitkorea.or.kr/enu/FU/FU_EN_15.jsp?cid=1560108.

Jon Dunbar
Korea.net

 

Comments   

 
0 #1 phạm lan anh 2016-01-15 22:20
muốn đến hàn luôn quá :D
Quote
 

Add comment

Security code
Refresh

You are here: Home Thông Tin Du Lịch - Thể Thao Địa điểm nghỉ ngơi lý tưởng 3: Trải nghiệm văn hóa truyền thống

Liên Hệ

© 2010 TiengHanOnline.Com. All rights reserved . Thông Tin Liên Hệ

® Ghi rõ nguồn "TiengHanOnline.Com" khi phát hành lại thông tin từ website này.