học tiếng hàn quốc trực tuyến

TiengHanOnline.Com

Home Thông Tin Kinh Tế Hàn Quốc sẽ được hưởng lợi gì khi Hiệp định Tự do Thương mại Hàn – Mỹ phát huy hiệu lực?

Hàn Quốc sẽ được hưởng lợi gì khi Hiệp định Tự do Thương mại Hàn – Mỹ phát huy hiệu lực?

Hiệp định Tự do Thương mại Hàn-Mỹ chính thức có hiệu lực từ ngày 15 tháng 3 năm 2012. Các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp, học giả có liên quan đến kinh tế và người tiêu dùng đã đồng loạt thể hiện thái độ hoan nghênh và tỏ rõ ý kiến rằng: sẽ phải tận dụng tối đa hiệu quả của hiệp định này.

 

Một tuyên bố mới đây của Ủy ban Đối sách phi chính phủ FTA- một tổ chức được thành lập bởi nhiều tập đoàn kinh tế lớn đã cho rằng; trong bối cảnh khó khăn gia tăng về mặt xuất khẩu do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu thì việc ký kết Hiệp định Thương mại với một thị trường lớn như Mỹ sẽ có một vại trò to lớn trong việc cải thiện môi trường xuất khẩu của Hàn Quốc.

Liên đoàn Công nghiệp Dệt may Hàn Quốc cũng phát biểu tuyên bố rằng; Hiệp định Thương mại Hàn – Mỹ có hiệu lực sẽ giúp cho việc xuất khẩu các sản phẩm dệt may thời trang trong nước tăng cao, đồng thời cũng tạo ra cơ hội xây dựng nền tảng cơ bản cho bước nhảy vọt mới thông qua việc cao cấp hóa- khác biệt hóa ngành công nghiệp dệt may. Hiệp hội Thương mại Hàn Quốc với hơn 70.000 thành viên cũng ngay lập tức đưa ra tuyến bố rằng: “ Hiệu lực của Hiệp định Thương mại Hàn – Mỹ bị trì hoãn cũng đồng thời khiến cho các doanh nghiệp trong nước lúng túng trong việc xây dựng kế hoạch kinh doanh và chiến lược xuất khẩu, tuy nhiên hiệu lực của Hiệp định lần này đã giúp giải quyết tính bất ổn tồn tại trong việc xuất khẩu sản phẩm của Hàn Quốc sang thị trường Mỹ”.

Nếu Hiệp định Tự do Thương mai Hàn – Mỹ phát huy hiệu lực thì giá của một chiếc xe hơi nhập khẩu từ Mỹ bán với giá 50 triệu won sẽ được hạ xuống còn khoảng 4 triệu won. Và dự kiến người tiêu dùng có thể mua nhiều mặt hàng khác với giá rẻ như: rượu nhập khẩu 10.000 won bán với giá khoảng 2.000 won, cặp sách 100.000 won bán với giá khoảng 9.000 won.

Bộ Kế hoạch Tài chính vào ngày 13 tháng 3 đã cho biết: “Hiệu lực của Hiệp định Thương mại sẽ giúp hạ thấp mức thuế nhập khẩu được đính trên các sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ, người tiêu dùng Hàn Quốc có thể mua được các sản phẩm như: nông nghiệp và chăn nuôi, xe hơi, cặp sách,…với giá rẻ hơn nhiều”.

Hiệu lực của Hiệp định Tự do Thương mại Hàn - Mỹ đã ngay lập tức đã bãi bỏ thuế đính trên 9.061( 80,5%) sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ. Thuế suất đánh trên các sản phẩm xe hơi hiện hành là 8% sẽ được giảm xuống còn 4%, và đến năm 2016 loại thuế này sẽ được bỏ hẳn. Thêm vào đó, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với loại xe không quá 2.000 phân khối sẽ giảm theo từng năm xuống 10%, và dự kiến đến năm 2015 loại thuế này sẽ giảm hẳn xuống còn 5%.

Thuế đính trên các mặt hàng như: dâu tây(2%), nước nho ép (21%), rượu(15%), đồ may mặc (13%), cặp sách (8%) sẽ được bãi bỏ. Mức thuế áp đặt cho các sản phẩm như: chanh (30%), nước cam ép ( 54%), thịt ba chỉ sống ( 22,5%), bia ( 30%) qua khoảng 2 đến 10 năm cũng sẽ được giảm dần. Giá cho các sản phẩm đặc biệt được vận chuyển bằng tàu từ Mỹ sang có mức thuế thông thường lên tới 200 đô la cũng sẽ được miễn. Vì vậy, dự kiến sẽ giúp giảm được nỗi lo lắng của người tiêu dùng khi họ muốn mua các sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ thông qua mạng Internet.

Cùng với đó, nếu biểu thuế quan của Mỹ được hạ xuống thì việc xuất khẩu sang Hoa Kỳ các sản phẩm như: phụ tùng xe hơi, sản phẩm dệt may, đồ điện và máy móc- những sản phẩm xuất khẩu chủ lực của các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng được kỳ vọng là sẽ giảm mạnh. Đặc biệt linh kiện xe hơi là một sản phẩm xuất khẩu chiến lược của Hiệp định Tự do Thương mại Hàn – Mỹ. Thuế suất cho các sản phẩm phụ tùng xe hơi như: bu lông, ốc vít là 5,7% đến 12,5%; phanh đệm là 2,5%; túi khí là 2,5%; tất là 13,5% v.v. cũng sẽ được bãi bỏ.

Theo đó, Chính phủ cũng có phương án chỉ đạo cho Bộ Kinh tế và Tri thức đứng đầu việc xây dựng khu vực sản xuất tự động tại trung tâm sản xuất xe hơi ở Mỹ và Châu Âu nhằm giúp đỡ các doanh nghiệp sản xuất linh kiện trong nước có thể tổ chức được các buổi bàn bạc, hội thảo, giải quyết công việc với các công ty lắp ráp xe của quốc gia tương ứng..

Đồng thời, cùng với việc Hiệp định Tự do Thương mại Hàn – Mỹ phát huy hiệu lực thì chi phí cho việc tiếp nhận hàng hóa phải nộp mỗi khi xuất khẩu hàng sang thị trường Mỹ sẽ được bãi bỏ và như vậy mỗi năm có thể tích kiệm được 8.000 đô la cho các doanh nghiệp Hàn Quốc. Tính đến nay, các sản phẩm có giá nhập khẩu trên 2.000 đô la chỉ phải trả 0,21% chi phí và các sản phẩm có giá dưới 2.000 đô la chỉ phải trả phí là 2 đô la.

Tuy nhiên, việc cho rằng nếu Hiệp định Tự do Thương mại Hàn – Mỹ phát huy hiệu lực thì Hàn Quốc sẽ tự động được hưởng lợi về thuế là không đúng. Nếu muốn được lợi về thuế thì Hàn Quốc phải chuẩn bị một thứ, đó chính là giấy chứng nhận xuất xứ. Nếu là sản phẩm xuất khẩu thì phải chứng minh nó có nguồn gốc từ Hàn Quốc và nếu là sản phẩm nhập khẩu thì phải chứng minh nó có nguồn thì gốc từ Mỹ; có như vậy mới được hưởng lợi về thuế.


Giấy chứng nhận xuất xứ của Hiệp định Tự do Thương mại Hàn – Mỹ được quy định là sẽ do các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trực tiếp cấp phát. Thời gian có hiệu lực của giấy Chứng nhận xuất xứ này là 4 năm. Đối với trường hợp là các sản phẩm được vận chuyển bằng tàu theo từng đợt với quy mô lớn thì sẽ có thể dùng để chứng minh toàn bộ trong vòng 12 tháng. Thêm vào đó, chương trình quản lý xuất xứ cũng có thể được cung cấp miễn phí. Chương trình ‘ FTA- ASS’ cũng cho phép dowload miễn phí công việc quản lý tại trang web cung cấp thông tin xuất xứ nguồn gốc quốc tế bằng phần mềm hỗ trợ nhằm đáp ứng các yêu cầu kiểm tra và chứng minh nguồn gốc. Điều này cũng được mong đợi là sẽ giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ vốn gặp khó khăn trong việc cấu trúc hệ thống quản lý nguồn gốc mang tính chất tự quản.


Mặt khác, những người quan tâm cũng có thể tiếp nhận thông tin đa dạng về Hiệp đinh Tự do Thương mại Hàn – Mỹ tại cổng thông tin do các Bộ ngành hữu quan liên quan đến Hiệp định thương mại Tự do như: Bộ Ngoại giao và Thương mại, Bộ Kế hoạch Tài chính, Tổng Cục thuế quản lý.

Công thông tin FTA của Tổng Cục thuế: fta.customs.go.kr

Website thông tin xuất xứ nguồn gốc quốc tế: www.origin.or.kr


FTA-PASS www.ftapass.or.kr


Bộ Kế hoạch Tài chính: www.ftahub.go.kr

Bộ Ngoại giao và Thương mại: www.fta.go.kr

Toàn cảnh thương mại: www.okfta.or.kr

Trung tâm hỗ trợ FTA: 1566-5114

* 공감코리아 발췌

(Trích GonggamKorea)
 

Add comment

Security code
Refresh

You are here: Home Thông Tin Kinh Tế Hàn Quốc sẽ được hưởng lợi gì khi Hiệp định Tự do Thương mại Hàn – Mỹ phát huy hiệu lực?

Liên Hệ

© 2010 TiengHanOnline.Com. All rights reserved . Thông Tin Liên Hệ

® Ghi rõ nguồn "TiengHanOnline.Com" khi phát hành lại thông tin từ website này.