học tiếng hàn quốc trực tuyến

TiengHanOnline.Com

Home Thông Tin Kinh Tế Xu thế mở rộng viện trợ phát triển của Hàn Quốc tiếp tục tăng

Xu thế mở rộng viện trợ phát triển của Hàn Quốc tiếp tục tăng

Hàn Quốc đang tiếp tục mở rộng vốn viện trợ phát triển chính thức (ODA) mặc dù nền kinh tế thế giới vẫn đang trong tình trạng khủng hoảng. 

Theo số liệu thống kê mà Quỹ Hợp tác Phát triển Kinh tế (OECD) công bố vào ngày 4/4 về tình hình các nước thành viên của Ủy ban Viện trợ Phát triển (DAC) của OECD năm 2011 thì;  quy mô vốn viện trợ phát triển chính thức của Hàn Quốc (ODA) năm 2011 đạt mức 1, 32 tỷ USD. Con số này đã tăng khoảng 150 triệu USD so với năm 2010 – năm mà Hàn Quốc chính thức trở thành thành viên của DAC và con số này đã tăng 64, 6% so với kỷ lục đạt được năm 2008  - năm mà Chính phủ hiện nay chính thức nắm chính quyền là 800 triệu USD.

Đặc biệt, điều này càng có ý nghĩa hơn nữa khi trong vòng 5 năm liên tiếp, kể từ năm 2006 Hàn Quốc liên tục tăng quy mô vốn viện trợ trong khi quy mô này của 16 quốc gia thành viên trong tổng số 23 thành viên của Ủy ban Viện trợ Phát triển (DAC) của OECD giảm. Theo thống kề về thành tựu cụ thể về ODA của các nước thành viên OECD thì; 5 quốc gia giữ vị trí cao nhất về quy mô viện trợ là: Mỹ, Đức, Anh, Pháp, Nhật Bản và Hàn Quốc đã từ vị trí thứ 18 vào năm ngoái leo lên giữ vị trí thứ 17.

Hàn Quốc đã mở rộng quy mô Quỹ Hợp tác Phát triển Kinh tế (EDCF) nhằm viện trợ cho sự phát triển kinh tế và quá trình công nghiệp hóa của những nước đang phát triển đồng thời tăng cường giao lưu kinh tế giữa những nước đó với Hàn Quốc. Đặc biệt, Hàn Quốc cũng đang giành được sự quan tâm trong việc mở rộng sự viện trợ vào các dự án xanh như: xây dựng mạng lưới chiến lược thông minh, phát triển năng lượng ánh sáng mặt trời nhằm tăng cường sự phát triển liên tục.

Cùng với đó, quốc tế cũng đang ngày càng quan  tâm đến những sự chia sẻ về kinh nghiệm phát triển của Hàn Quốc

Ông  Jim O’Neill – Hội trưởng Quỹ Sử dụng Tài sản Goldman Sachs – Quỹ đã đặt tên “BRICS” để chỉ nhóm 4 nước có nền kinh tế mới nổi hiện nay như: Brazil,Nga, Ấn Độ, Trung Quốc đã phát biểu trong tờ giới thiệu hàng tuần xuất bản vào ngày 24/3 rằng; những nước có nền kinh tế mới nổi muốn nhảy vọt thì phải học tập những chính sách của Hàn Quốc (Copy Korea).

Hàn Quốc được đánh giá là một hình mẫu cho sự phát triển kinh tế riêng biệt trong những nước viện trợ trên thế giới ở điểm: Hàn Quốc đã vươn lên trở thành một nước phát triển, đi viện trợ cho các nước khác. Hàn Quốc là quốc gia duy nhất từ chỗ là một nước ‘tối huệ quốc”, nhận viện trợ của các nước khác  đã vươn lên trở thành một nước viện trợ cho các quốc gia khác ngay sau chiến tranh. Từ chỗ là một nước vô cùng nghèo nàn, kém phát triển, Hàn Quốc đã gia nhập thành thành viên thứ 24 của Ủy ban Viện trợ Phát triển (DAC) của OECD vào tháng 11/2009.

Cùng với những nhận xét tích cực của Goldman Sachs và những lợi thế mà gần đây Hàn Quốc có được như: tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân Seoul 2012 và Phiên họp chung về viện trợ phát triển thế giới (HLF-4) ở Busan, một quan chức xuất thân từ Hàn Quốc được bổ nhiệm làm Chủ tịch Ngân hàng Thế giới, những nhận xét tích cực của các doanh nghiệp hàng đầu thế giới… đã làm cho thế giới ngày càng quan tâm hơn đến những nhân tố và kinh nghiệm phát triển của Hàn Quốc – quốc gia đang nhảy vọt nhanh chóng lên vị trí dẫn đầu trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó, Chính phủ Hàn Quốc – quốc gia đóng vai trò cầu nối giữa những nước phát triển và các nước đang phát triển có kế hoạch sẽ tổ chức các sự kiện trong năm nay nhằm chia sẻ kinh kinh nghiệm phát triển của đất nước mình một cách rộng rãi nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện kế hoạch 5 năm phát triển – kế hoạch đã từng là động lực cho sự phát triển kinh tế của Hàn Quốc.

Thông tin chi tiết về chương trình chia sẻ kinh nghiệm phát triển của Hàn Quốc của Hàn Quốc có thể tham khảo thêm tại trang web sau: www.ksp.go.kr

Theo: Korea.net

 

Add comment

Security code
Refresh

You are here: Home Thông Tin Kinh Tế Xu thế mở rộng viện trợ phát triển của Hàn Quốc tiếp tục tăng

Liên Hệ

© 2010 TiengHanOnline.Com. All rights reserved . Thông Tin Liên Hệ

® Ghi rõ nguồn "TiengHanOnline.Com" khi phát hành lại thông tin từ website này.