học tiếng hàn quốc trực tuyến

TiengHanOnline.Com

Home Thông Tin Xã Hội Bản đồ Nhật Bản cổ biểu thị Dokdo là lãnh thổ của Hàn Quốc

Bản đồ Nhật Bản cổ biểu thị Dokdo là lãnh thổ của Hàn Quốc

Quỹ Lịch sử Đông Bắc Á đã tổ chức một buổi họp báo hôm 28.3 công bố khám phá mới đây về một số bản đồ Nhật Bản theo đó đưa ra thảo luận tuyên bố lãnh thổ của Nhật Bản đối với quần đảo tranh chấp Dokdo. Công bố này được đưa ra một ngày sau khi Bộ Giáo dục Nhật Bản thông qua việc sử dụng sách giáo khoa lịch sử bậc trung học mới trong đó khẳng định hòn đảo này là lãnh thổ Nhật Bản.

 

Có niên đại từ giữa khoảng cuối thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19, những bản đồ do Quỹ Lịch sử Đông Bắc Á công bố cho thấy một số người làm bản đồ Nhật Bản đã chỉ rõ Dokdo đúng là lãnh thổ của Hàn Quốc hơn là của Nhật Bản.

“Một bản đồ của Đế quốc Nhật Bản” do Ono Einosuke sản xuất vào năm 1892, đánh dấu lãnh thổ Nhật Bản bằng các màu khác nhau, với Quận Shimane, nơi khởi nguồn cho tuyên bố quyền pháp lý của Nhật Bản hiện nay đối với Dokdo, được đánh dấu màu cam. Ulleungdo và Dokdo được bỏ trống.

Một bản đồ do Goto Tsunetaro, cũng được in năm 1892, gạch rõ tương đối chính xác khu vực quanh Quận Shimane nhưng không bao gồm Dokdo. Quỹ Lịch sử Đông Bắc Á chỉ rõ sự đối lập giữa sự mô tả về Quận Shimane của bản đồ này và sự mô tả hiện tại xuất hiện trong chương trình bậc trung học của Nhật Bản.

Bản đồ năm 1892 không bao gồm Dokdo trong phần mô tả về Quận Shimane (Ảnh: Quỹ Lịch sử Đông Bắc Á).

 

Một bản đồ khác được sản xuất vào năm 1904, ở lề phía dưới, có mô tả chi tiết lãnh thổ của Joseon gồm Ulleungdo, Gangwon-do (tỉnh Gangwon) và Dokdo cùng một màu hồng nhạt.

 

Quỹ Lịch sử Đông Bắc Á chỉ rõ những bản đồ đối lập với tuyên bố lãnh thổ  đối với Dokdo của Nhật Bản thành những mục sau: những bản đồ không thể công nhận có mối tương quan nào giữa Dokdo và lãnh thổ của Nhật Bản, những bản đồ rõ ràng phân định Dokdo là một hòn đảo nằm ngoài biên giới của lãnh thổ Nhật Bản, những bản đồ nhóm Dokdo vào với các lãnh thổ của Joseon và những bản đồ của Nhật Bản không mô tả gì về Dokdo.

 

Một chuyên viên của quỹ cho biết “Những bản đồ mới được công bố này cung cấp bằng chứng học thuật giá trị bác bỏ tuyên bố của Nhật Bản đối với hòn đảo Dokdo”.

 

Kwon Jungyun
Korea.net

 

Add comment

Security code
Refresh

You are here: Home Thông Tin Xã Hội Bản đồ Nhật Bản cổ biểu thị Dokdo là lãnh thổ của Hàn Quốc

Liên Hệ

© 2010 TiengHanOnline.Com. All rights reserved . Thông Tin Liên Hệ

® Ghi rõ nguồn "TiengHanOnline.Com" khi phát hành lại thông tin từ website này.