học tiếng hàn quốc trực tuyến

TiengHanOnline.Com

Home Thông Tin Xã Hội Hội Châu Á học Hoàng gia mở ra Hàn Quốc đa diện

Hội Châu Á học Hoàng gia mở ra Hàn Quốc đa diện

Bộ môn Hàn Quốc thuộc Hội Châu Á học Hoàng gia với lịch sử hơn 100 năm là tổ chức gồm những người nước ngoài công tác tại Hàn Quốc thuộc nhiều ngành nghề khác nhau như người truyền giáo, nhân viên ngoại giao, tình nguyện viên hòa bình.

Hội Châu Á học ngày này có nhiều hoạt động phong phú như tổ chức các lớp học tiếng Hàn Quốc, du lịch trong nước và các câu lạc bộ nhiếp ảnh, văn học Hàn Quốc dành cho hội viên cũng như người dân.

Theo lời Jennifer Flinn, thư ký Hội thì Hội Châu Á học Hoàng gia “là tổ chức xã hội được thành lập nhằm trao đổi về văn hóa, lịch sử của đất nước Hàn Quốc” và “Hội đang nỗ lực để thu thập kiến thức đa diện về Hàn Quốc trong quá khứ và hiện tại để giới thiệu rộng rãi đến nhiều người hơn nữa”.

Tu sĩ Brother Anthony người Pháp, hội viên của Taizé Community và hiện là Chủ tịch Hội Châu Á học Hoàng gia. Ông đã đặt bước chân đầu tiên đến Hàn Quốc vào năm 1980 khi nhận lời mời của cố Tổng Giám mục Kim Soo Hwan. Sau đó ông lấy tên Hàn Quốc là “An Son Jea” vào năm 1994 và trở thành người Hàn Quốc. Cuối thập niên 1990, ông bắt đầu công việc dịch các tác phẩm thơ, văn học Hàn Quốc và được Hội ủy nhiệm giảng dạy công tác dịch thuật, từ đó ông biết đến Hội Châu Á học Hoàng gia.


Tu sĩ Anthony kể lại “Đó là thời điểm chuyển giao sang thế kỷ mới”, “Trong quá khứ đã từng có một vài người truyền giáo sinh ra tại đây, trong đó có Underwood thế hệ thứ ba. Họ đã quen với chế độ nộp hội phí và trở thành hội viên”.

Tu sĩ Anthony cho biết Hội Châu Á học Hoàng gia là tổ chức người nước ngoài được thành lập lâu đời nhất để nghiên cứu về Hàn Quốc, và thông qua tạp chí khoa học “Transactions” phát hành hàng năm, lần đầu tiên những hình ảnh về Hàn Quốc trên quan điểm của người nước ngoài đã được đưa ra. “Tuy nhiên, Hội không chỉ nhấn mạnh tính học vấn cứng nhắc”, Tu sĩ Anthony giới thiệu “Ban đầu, Hội đã xuất phát điểm là nơi gặp gỡ trao đổi thông qua việc mỗi hội viên phát biểu nghiên cứu của mình về Hàn Quốc và phát hành nội dung nghiên cứu”.

Tu sĩ Anthony nhớ lại thời gian Bộ môn Hàn Quốc của Hội Châu Á học Hoàng gia mới thành lập và lần hồi lại lịch sử lâu đời của Hội. Trước khi có Bộ môn Hàn Quốc, Hội Châu Á học Hoàng gia đã thành lập các tổ bộ môn về Ấn Độ, Srilanka, Hồng Kông, Nhật Bản, Malaysia. Cuộc họp đầu tiên của Bộ môn Hàn Quốc diễn ra vào ngày 16/6/1900 và ngoài 4 trong số 17 người tham gia thì tất cả đều là người truyền giáo.

Những nhà truyền giáo đến Hàn Quốc để phổ cập đạo Cơ – Đốc đã dần thành lập trường học, bệnh viện và điều hành, sau đó phát hành báo và tạp chí để ghi lại nét văn hóa lạ lẫm mà họ được tiếp cận. Đặc biệt, bác sỹ Horace Allen, người thành lập bệnh viện đầu tiên tại Hàn Quốc hay Horace Underwood, người thành lập trường Đại học Yonsei hiện nay là những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn đến xã hội. Phần lớn họ đều có mối quan hệ đặc biệt với vua Gojong và vợ của Underwood còn là y tá cho hoàng hậu Myeongsung. Hoạt động xuất bản của Hội tiếp tục đến năm 1903 và sau đó tạm dừng cho đến năm 1911.


(Từ trái sang) Horace Allen, Horace G Underwood, Horace H Underwood (Ảnh: Hội Châu Á học Hoàng gia)


Có thể thấy trong khoảng thời gian đó, Hàn Quốc đã mang trong mình diện mạo hiện đại và một bộ phận người nước ngoài ở Hàn Quốc đã nhận định đất nước Nhật Bản tiếp xúc văn hóa phương Tây trước nên có sức mạnh có thể giúp đỡ cho Hàn Quốc đón nhận diện mạo mới trong quá trình hiện đại hóa và phát triển. Tu sĩ Anthony giải thích “Thời bấy giờ, người nước ngoài có thể giao tiếp với Nhật Bản bằng tiếng Anh và cho rằng nước Nhật đang đi theo con đường đúng đắn”. Hội Châu Á học Hoàng gia đã mời 3 giáo sư người Nhật sang tham dự sự kiện tổ chức năm 1911. Tuy nhiên cơ hội bị khép lại vì sự chiếm đóng của Nhật và khi cuộc vận động 1/3 vào năm 1919 diễn ra, cộng đồng người nước ngoài đứng đầu là con trai của Underwood - Horace H Underwood đã tham gia cuộc vận động chống chiếm đóng. Hội Châu Á học Hoàng gia tiếp tục hoạt động tích cực cho đến năm 1941, khi những người nước ngoài xuất thân từ các nước không thuộc Trục Berlin – Roma – Tokyo còn ở lại Hàn Quốc bị bắt giữ hoặc hồi hương. Năm 1957, Hội Châu Á học Hoàng gia tái kết hợp vào thời điểm xã hội Hàn Quốc đang dần hồi phục sau nỗi đau chiến tranh.

Tu sĩ Anthony giải thích “Thời gian đó mở đầu cho những hình dáng xã hội như ngày nay” và nói về Hội, ông bổ sung “Hội Châu Á học Hoàng gia là tổ chức mở cả lớp học, các chuyến du lịch trong nước và hỗ trợ nhằm giúp mọi người có thể tìm hiểu thêm về đất nước Hàn Quốc”.

Thời gian đó, Hội Châu Á học Hoàng gia chủ yếu gồm các tình nguyện viên hòa bình hơn là người truyền giáo. Tu sỹ Anthony cho biết “Đến người Mỹ cũng đến tìm hiểu Hàn Quốc và học ngôn ngữ”.

Thời khắc mà tu sĩ Anthony coi là ghi dấu ấn nhất trong lịch sử lâu đời của Hội Châu Á học Hoàng gia đó là vào tháng 10/1960, sau khi tổng thống Yun Bo Seon trúng cử không bao lâu đã mời toàn thể hội viện Hội đến Gyeonghoeru tại Gyeongbokgung và thiết đãi âm nhạc cung đình cùng yến tiệc.

“Đó là thời khắc vô cùng vinh hạnh đối với Hội”, tu sĩ Anthony nhớ lại. Bên cạnh đó, tu sĩ Anthony cũng kể thêm về thời gian “Đại sứ Mỹ, Đại sứ Đức cùng một vài vị đại sứ các nước khác đã cùng hơn 300 hội viên Hội đi thăm quan và du lịch đền chùa”.

Hội Châu Á học Hoàng gia thời gian này cũng tổ chức đi du lịch nhiều nơi tại Hàn Quốc. Tuy nhiên lượng tham gia không giống như trước. Tu sĩ Anthony giải thích lý do “Hiện nay việc đi lại ở Hàn Quốc vô cùng thuận tiện, những ấn phẩm giới thiệu du lịch cũng được dịch ra tiếng Anh” và “Rất nhiều người có thể dùng tiếng Anh và chỉ cần đi tàu cao tốc KTX là có thể đi bất cứ đâu trong thời gian ngắn”.

Hội Châu Á học Hoàng gia đem lại những kinh nghiệm mới mẻ cho hội viên, giúp hội viên học hiểu sâu hơn về Hàn Quốc khi tìm đến những nơi độc đáo còn chưa nhiều người biết đến hơn là những vùng đất bất cứ ai cũng có thể đi. Hội viên phụ trách hướng dẫn cũng đương nhiên am hiểu về các địa điểm du lịch.

Tu sĩ Anthony lên kế hoạch mỗi năm đi leo núi Jiri. Tại núi Jiri, các hội viên trồng chè và chuẩn bị. Mọi người tham gia đều bày tỏ “Trực tiếp trồng rồi phơi khô và thưởng thức chén trà thật là một trải nghiệm thú vị”.


Các hội viên đang trong chuyến du lịch núi Jiri năm 2011 (Ảnh: Tu sĩ Anthony cung cấp)


Đảm trách hướng dẫn suốt chương trình là thư ký Hội Flinn cho biết “Chúng tôi muốn mọi hội viên có thể tận hưởng thỏa thích chứ không phải là tham gia một lịch trình gấp gáp”. “Tôi đã từng có thời gian sống ở Gyeongsangbukdo và có kinh nghiệm đi du lịch nhiều nơi tại Hàn Quốc nên đối với tôi, việc dẫn đoàn đi du lịch thế này rất thú vị” và “Riêng bản thân tôi dành nhiều tình cảm cho Andong và Gyeongju, và sau này tôi muốn hướng dẫn mọi người đi du lịch ở Goseong để xem Triển lãm EXPO Khủng long và Daemado”.

Hoạt động chính của Hội là lớp học về Hàn Quốc học tổ chức 2 tuần 1 lần và đề cập từ việc Kpop ảnh hưởng nhiều mặt đến xã hội thế nào đến chủ đề rộng hơn như vấn đề chính trị CHDCND Triều Tiên, đồ gốm thời Joseon. Người đứng lớp do tu sĩ Anthony trực tiếp chọn, mời cho mỗi buổi học. Buổi học tuần trước do giáo sư người Nga Andrei Lankov nói về chủ đề “Trung Quốc muốn gì từ CHDCND Triều Tiên và những việc cần phải làm trong thời gian tới là gì”.


Chương trình biểu diễn tại Hội Châu Á học Hoàng gia năm 2011 (Ảnh: Jennifer Flinn).


Hội Châu Á học Hoàng gia cũng có các hoạt động xuất bản và bày bán những tài liệu có thông tin về Hàn Quốc trong nhiều lĩnh vực như văn học, kiến trúc, nghệ thuật, văn hóa, chính trị. Tiệc vườn tổ chức tại nhà riêng của Đại sứ quán Mỹ hoặc Anh vào mùa hè hàng năm là sự kiện truyền thống của riêng Hội. Flinn cho biết “Sự kiện là cơ hội tốt cho các hội viên gặp gỡ, dùng tiệc và vui chơi”.

Tu sĩ Anthony giới thiệu “Có người quan tâm đến Hàn Quốc trước kia, có người lại tìm hiểu về Hàn Quốc trong hiện tại nhưng tất cả đều hòa hợp trong một không gian chung” và “Điều quan trọng là tất cả đều có chung mối quan tâm đến Hàn Quốc và phát hiện ra là Hàn Quốc có rất nhiều sức hấp dẫn còn ẩn giấu”.

Flinn bổ sung “Tổ chức chúng tôi luôn chào đón những người muốn tìm hiểu về di sản văn hóa và truyền thống phong phú của Hàn Quốc” và “Bạn có thể gặp nhiều người thuộc nhiều ngành nghề khác nhau có nhiều mối quan tâm trong Hội”.

Hội Châu Á học Hoàng gia bao gồm hội viên thuộc mọi tầng lớp trong xã hội. Các hội viên có quốc tịch các nước Nam Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc. Hầu hết các hội viên người nước ngoài đều đã cư trú tại Hàn Quốc từ lâu. Hội viên chính là Robert Fouser, giáo sư trường Đại học Seoul, Peter Bartholomew, Chủ tịch danh dự Quỹ Bảo trợ Di sản Văn hóa, Robert Koehler, quản lý trang sách trực tuyến Seoul Selections và hiện đang làm chủ một blog chuyên mảng xã hội.


Du lịch Deoksugung (Ảnh: Hội viên Tom Coyner của Hội Châu Á học Hoàng gia cung cấp)


Lớp học của Hội Châu Á học Hoàng gia tổ chức 2 tuần 1 lần. Bạn có thể gặp họ vào 7h30 tối thứ 3 tại tầng 2 khách sạn Somerset. Bất kỳ ai cũng có thể tham gia, không nhất thiết bạn phải làm hội viên. Thông tin chi tiết có thể tham khảo qua trang chủ chính thức Hội Châu Á học Hoàng gia (http://www.raskb.com).

Bài Jon Dunbar
Biên tập viên Korea.net

 

Add comment

Security code
Refresh

You are here: Home Thông Tin Xã Hội Hội Châu Á học Hoàng gia mở ra Hàn Quốc đa diện

Liên Hệ

© 2010 TiengHanOnline.Com. All rights reserved . Thông Tin Liên Hệ

® Ghi rõ nguồn "TiengHanOnline.Com" khi phát hành lại thông tin từ website này.